Kinh nghiệm

Phim cưới phóng sự – cơn sốt mùa cưới

Phát triển chậm hơn so với thể loại ảnh cưới phóng sự, phim cưới phóng sự được thử nghiệm tại Việt Nam từ 2009 nhưng vào lúc đó chưa được chú ý nhiều, chỉ đến khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều đơn vị quay phim cưới phóng sự ra đời thì ngày càng nhiều Cô Dâu – Chú Rể mới quan tâm đến loại dịch vụ này.
Giải mã phim cưới phóng sự
Các đám cưới thời gian trước thường gọi các thợ đến quay video nhằm mục đích ghi lại hình ảnh kỉ niệm là chính mà ít chú ý đến cảm xúc và mỹ thuật của phim. Phim cưới phóng sự ra đời sau, được cải tiến bằng cách quay và dựng phim bởi các tay máy trẻ. Phim cưới phóng sự được chăm chút hơn bởi góc máy sáng tạo, bởi sự năng động của người quay phim, khi quay phim cưới phóng sự phải chịu khó di chuyển liên tục và nhanh nhạy trong việc nắm bắt cảm xúc của nhân vật. Chính vì vậy phim cưới phóng sự thường nhận xét là hay, đẹp và chân thật hơn. Có một thực tế khác làm cho phim cưới phóng sự trở nên hay hơn chính bởi vì thời lượng phim ngắn hơn, mỗi phim cưới phóng sự chỉ kéo dài trong khoảng 5-10 phút, nhưng đảm bảo tóm gọn lại tất cả các sự kiện chính của lễ cưới với sự chắt lọc hình ảnh ở mức cao độ (thời lượng quay vài tiếng đồng hồ nhưng chỉ biên tập để lấy vài phút).
Công thần DLSR góp phần xây dựng kỷ nguyên phim cưới phóng sự
Quay phim cưới
DLSR là một thuật ngữ dùng để chỉ các loại máy chụp ảnh chuyên nghiệp có chức năng quay phim. Nếu chỉ sử dụng các loại máy quay phim dùng cho đám cưới như trước đây và trao cho một tay quay phim phóng sự cưới thì chỉ có thể làm phim hay và cảm xúc hơn bằng kỹ thuật quay phim và dàn dựng, nhưng không thể làm cho phim cưới đẹp hơn. Phim cưới phóng sự sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu được ghi hình bằng DLSR có chức năng quay phim, với độ phân giải full HD 1920 x 1080 pixel/inch cùng những loại ống kính chuyên dụng, DLSR làm cho hình ảnh phim trở nên trung thực và sắc nét hơn gấp nhiều lần so với chuẩn video thông thường chỉ có 720 x 480 pixel/inch. Có thể nói DLSR là một bảo bối của các nhà quay phim cưới phóng sự bởi vì chất lượng hình ảnh cao, chi phí đầu tư vừa phải (một máy DLSR với đầy đủ phụ kiện trong khoảng vài chục triệu đến dưới 100 triệu, còn một máy quay phim full HD chuyên nghiệp có giá hàng chục ngàn USD).
Phim cưới phóng sự không phải ai cũng có thể dùng
Hiện tại cũng không có quá nhiều người hiểu về phim cưới phóng sự, đặc biệt là phim cưới phóng sự chuẩn HD thì chỉ có các Chú Rể am hiểu về kỹ thuật mới thật quan tâm, đa phần các Cô Dâu chỉ biết qua loa và không mấy để ý đến các chi tiết kỹ thuật. Phim cưới phóng sự không nên kéo dài thời lượng, nếu bạn muốn có một phim cưới dài hàng giờ đồng hồ thì quay phim truyền thống là lựa chọn tốt nhất. Phim cưới phóng sự chỉ nên có thời lượng trong khoảng từ 5-10 phút thì mới ra được chất phóng sự, do vậy mà số đơn vị quay phim cưới phóng sự cũng dở khóc dở cười khi nhận được yêu cầu của Cô Dâu – Chú Rể làm phim với thời lượng 1h-1h30 phút.  Một vấn đề khác làm hạn chế số người sử dụng dịch vụ quay phim cưới phóng sự đó là về phần chi phí, giá thị trường của một gói quay phim cưới phóng sự nằm trong khoảng trên dưới 10 triệu đồng tùy vào từng yêu cầu cụ thể. Con số này tuy cao nhưng hợp lý bởi vì chi phí để thuê một bộ trang thiết bị quay phim nằm trong khoảng 1,5 triệu –  2 triệu / ngày.
(st)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.