Kinh nghiệm

Dựng phim cưới HD – quy trình thực hiện

Dựng phim cưới là một công việc thường xuyên của những người làm dịch vụ quay phim cưới. Hiện nay đa phần dịch vụ quay phim cưới đều đã quay bằng tín hiệu HD, vậy để dựng phim cưới HD nói riêng hay dựng phim cưới bạn cần làm những gì và quy trình ra sao ???

Thông qua bài viết này là những chia sẻ của dịch vụ quay phim cưới ProMedia về quy trình dựng phim cưới HD.

Đầu tiên bạn cần :

– Máy tính cấu hình cao có khả năng xử lý tín hiệu HD

– Phần mềm dựng phim chuyên nghiệp, ở đây chúng ta sẽ  minh họa trên phần mềm Adobe Premiere Cs 6 của hãng Adobe.

Dưới đây, ProMedia xin trình bầy các bước thực  hiện việc dựng 1 phim cưới truyền thống.

Trước tiên để biết cách dựng 1 phim cưới truyền thống, bạn phải hiểu được trình tự của 1 phim cưới truyền thông ra sao:

Thông thường 1phim cưới truyền thống sẽ bao gồm:

– Lễ ăn hỏi

– Lễ thành hôn

– Tiệc thành hôn.

Hay quy trình được mô tả như sau:

– Ngày ăn hỏi: Người quay phim cưới sẽ quay theo các trình tự: Chuẩn bị tráp, lễ của nhà trai…. —> Lên xe di chuyển sang nhà gái—-> 2 họ gặp mặt trao lễ, phát biểu —> cô dâu chú rể ra chào khách —> đoàn nhà trai ra về hẹn gặp lại ngày cưới.

– Ngày cưới ( Lễ thành hôn):  Người quay sẽ quay cảnh chuẩn bị ở nhà trai, chú rể chuẩn bị, bố mẹ chú rể —> đoàn nhà trai ra xe đến nhà gái —> đến nhà gái, cảnh xin dâu vào trước, sau đó cả phái đoàn nhà trai vào —> 2 họ gặp mặt phát biểu —> Chú rể đón cô dâu xuống chào 2 họ –> Làm lễ gia tiên —> Nhà trai đón cô dâu về –> làm lễ tại nhà trai —> Ra nơi tổ chức tiệc –> đón khách đến dự tiệc —> Làm lễ trên sân khẩu ( Trao nhẫn, rót rượu, cắt bánh) —> Mời rượu quan khách –> tiễn khách ra về.

Với quy trình như trên, về cơ bản cấu trúc của một phim cưới cũng sẽ như vậy, thông thường 1 phim cưới có độ dài từ 1h-1h30 phút – chia đều 30 phút cho lễ ăn hỏi và 1h cho lễ cưới.

Hihi nói dài dòng quá rồi, bây giờ chúng ta bắt đầu với việc dựng phim cưới bạn nhé:

Thường thì một phim cưới sẽ bắt đầu bằng đầu băng cưới:

Như thế này là 1 đầu băng cưới HD

[iframe width=”640″ height=”360″ src=”//www.youtube.com/embed/Rhr4IuJQnrs?rel=0″ frameborder=”0″ allowfullscreen]

Đầu băng này chúng ta có thể tự tạo hoặc mua.

Thông thường, khi bắt tay vào việc dựng phim cưới chúng ta hãy khoan làm đầu băng vội mà hãy dựng phim trước, tức là tiến hành cắt cúp, lồng nhạc và bắn chữ trước đã.

Ví dụ như ở đây dựng phim ăn hỏi:

Ngay đoạn đầu của lễ ăn hỏi ta hãy cho 1 thanh bar chữ thể hiện nội dung của lễ ăn hỏi như hình:

Dịch vụ dựng phim cưới

dựng phim

Tiếp theo các bạn cắt ghép chỉnh sửa sao cho phù hợp. Nhạc ở  đoạn lễ ăn hỏi cũng chọn cho phù hợp, có thể là nhạc không lời hoặc bài duyên trầu cau… tùy theo gu của từng người cũng như yêu cầu của cô dâu chú rể.

Thời lượng của lễ ăn hỏi tầm khoảng 30 phút, các bạn lưu ý lồng nhạc cho phù hợp và dìm nhạc xuống khi hai họ phát biểu, trong trường hợp quay phim cưới cứng khi quay phát biểu họ sẽ có ý thức quay cảnh trám để  xem phim cho sinh động, người dựng phim cũng lưu ý đoạn này để biên tập sao cho phù hợp.

dungphim2

Dựng phim cưới

 

Ta tiệp túc biên tập chỉnh sửa đoạn phim ăn hỏi cho hoàn chỉnh. Hihi dựng phim và lồng nhạc sao cho lúc khách hàng xem Ok là được.

Thông thường trong dựng phim cưới nhiều bạn rất lạm dụng kỹ xảo, hầu như tất cả các cảnh nối đều dùng kỹ xảo chuyển cảnh, xem rất buồn cười ( ý kiến cá nhân).

Bình thường dựng phim có quy tắc toàn trung cận… do vậy thông thường chỉ nên chuyển cảnh ở những đoạn cảnh cùng cỡ cảnh, các đoạn nối chưa phù hợp hoặc chuyển đổi về không gian, thời gian…

chứ không nên lạm dụng nhiều quá về kỹ xảo chuyển cảnh. Còn việc dùng các kỹ xảo để chỉnh lại mầu sắc… thì nên dùng để phim đẹp hơn.

( Hết phần 1 – các bạn đón xem phần 2 nhé).

Thanks.

Bài viết thuộc bản quyền của dịch vụ quay phim cưới.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.