Kinh nghiệm

5 cách sáng tạo nội dung video cuốn hút khách hàng

5 cách sáng tạo nội dung video cuốn hút khách hàng

Trong kỷ nguyên số, có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện Content Marketing (marketing nội dung). Nếu như xây dựng Blog là cách làm phổ biến nhất thì eBooks, newsletters, podcasts hay video,… cũng sẽ là phương tiện hỗ trợ rất tốt cho quá trình này. Trong đó, video được đánh giá cao.

Bạn có thể lan truyền video thông qua website, newsletter, mạng xã hội youtube, vimeo, vine, hay mới đây nhất là instagram,… Tuy nhiên, dù bạn dùng kênh nào đi nữa, video vẫn sẽ là cách tốt nhất để kể và gây sự chú ý cho câu chuyện của doanh nghiệp.
Về mặt chất lượng hình ảnh, một khi đã mất công sáng tạo, bạn nên tạo ra những tác phẩm sắc nét nhất nhưng trong một vài trường hợp, không cần tốn kém, với webcams hoặc smartphone, bạn cũng có thể sản xuất một video có hình ảnh đẹp lung linh, ngang tầm các thiết bị chuyên dụng đắt tiền.
Dưới đây là 5 nội dung video mà bạn nên sử dụng để tạo ra và duy trì sự quan tâm của khách hàng.

Video hậu trường

Dù ở trình độ kinh doanh nào đi chăng nữa, mỗi doanh nghiệp đều có những câu chuyện thú vị đằng sau quá trình hoạt động. Công chúng chỉ thấy một phần những gì bạn làm. Tại sao không sản xuất một video hậu trường và cho họ thấy những hoạt động bên trong của doanh nghiệp. Không cần là thứ gì quá riêng tư, nhưng khách hàng có thể muốn biết bạn đã sản xuất sản phẩm của mình và đóng gói chúng như thế nào. Nếu bạn dành tặng khách hàng đặc quyền này, họ sẽ cảm thấy như người trong cuộc và gắn kết, đồng cảm, thấu hiếu hơn với doanh nghiệp hơn.

Video kể về câu chuyện của doanh nghiệp

Bạn có thể ngồi trước camera và kể cho độc giả câu chuyện của doanh nghiệp: lịch sử hình thành – phát triển, những gì công ty đang làm,…. Hãy tìm ra những điểm hấp dẫn nhất. Bạn cũng có thể giới thiệu để khách hàng biết công ty bạn gồm những ai, các thành viên từ chủ doanh nghiệp cho tới những nhân viên cấp thấp hơn. Kể câu chuyện về những người đã khởi tạo, xây dựng nên doanh nghiệp, những người đang vận hành nó và những ý nghĩa xung quanh các biểu tượng, hoạt động của công ty. Hãy để khách hàng cảm thấy gần gũi và thoái mái với bạn hơn.
Video doanh nghiệp

Video về câu chuyện của chính khách hàng

Tuy kể câu chuyện về chính mình nhưng bạn hãy lấy khách hàng làm trung tâm và chia sẻ cả những câu chuyện của họ. Bạn có thể phỏng vấn họ, không nhất thiết họ phải nói về việc sử dụng sản phẩm của bạn; đơn thuần, chỉ cần họ xuất hiện trong video và tự kể câu chuyện, mong muốn,… của mình. Đây là cách tốt để khách hàng kết nối với doanh nghiệp nhiều hơn, cũng như khuyến khích những người khác biết về bạn rõ hơn thông qua những khách hàng đã hiểu rõ bạn.

Video dạng How-to phổ biến kiến thức

Một trong những loại video phổ biến nhất trên Youtube là Video dạng How-to. Làm thế nào để thắt cà vạt, làm thế nào để chiên trứng thật ngon, làm thế nào để cải thiện mối quan hệ với bố mẹ vợ,…? Nếu tôi gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ nào đó, tôi sẽ Google tìm ra được một loạt các video chỉ dẫn cho tôi phải làm thế nào. Không cần biết sản phẩm hay dịch vụ của bạn là gì, hãy chỉ cho khách hàng từng bước một, một cách miễn phí. Họ sẽ đánh giá cao điều đó và trung thành với bạn hơn. Cách này cũng có thể giúp bạn tìm kiếm thêm nhiều khách hàng mới.

Video hài hước

Có một điều trong cuộc sống mà cũng liên quan mật thiết đến kinh doanh, đó là mọi người đều thích cười và ngưỡng mộ những ai có khiếu hài hước. Một cách để thực hiện các video hài hước này là “ăn theo” các video ngộ nghĩnh đang gây sốt. Ví dụ, thời gian qua, trào lưu làm video theo kiểu Harlem Shake hoặc Gangnam Style nở rộ khắp các văn phòng và những doanh nghiệp đi theo trào lưu này có phần gây được sự chú ý với công chúng. Khi một video hài hước nào đó đang “nổi”, hãy tận dụng ngay. Nếu để quá muộn, kết quả có thể trái với mong đợi.
(Admicro, theo Ken Mueller)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.